Loading...

MENU

Hợp tác xã bưởi da xanh VietGAP Giao Long

08/08/2022 05:55:12
251

1. Tiền thân là tổ hợp tác

Tiền thân của HTX bưởi da xanh VietGap Giao Long là THT sản xuất bưởi da xanh được thành lập vào năm 2012 với 23 thành viên, gồm các hộ trồng bưởi da xanh với diện tích 10ha. Năm 2013, tổ chính thức đi vào hoạt động, đến tháng 12-2014, tổ có 93 thành viên. Đầu tiên THT thực hiện các tiêu chí về “vườn xanh, sạch, đẹp, hiệu quả”, đặc biệt thực hiện tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất trong xây dựng NTM, trong đó, cụ thể là tập hợp nông dân liên kết sản xuất. Ngoài ra còn phối hợp với Hội Nông dân xã vận động số hộ trồng cây tạp, cây già cỗi, kém hiệu quả chuyển sang trồng cây có giá trị kinh tế cao như bưởi da xanh; tổ chức tham quan mô hình THT bưởi da xanh xã Quới Sơn (Châu Thành), cơ sở thu mua bưởi da xanh Hương Miền Tây ở Mỏ Cày Bắc.

Hợp tác xã bưởi da xanh VietGAP Giao Long

THT còn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ cho thành viên như: tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật, tập huấn kỹ thuật canh tác; mở lớp canh tác trồng bưởi theo hướng VietGAP cho thành viên; tập huấn chăm sóc cây có múi cho các hộ nhận cây giống từ Dự án QSEAP. Liên hệ với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cung cấp 650 cây giống bưởi da xanh với giá hỗ trợ cho 26 hộ và hỗ trợ 100% cho 10 hộ nhận 400 cây bưởi giống trong chương trình vận động xóa vườn tạp, kém hiệu quả. Nhận mua trên 20 tấn phân bón hữu cơ của Công ty Nhật Thiên Kim bán trả chậm cho nông dân trị giá trên 50 triệu đồng. Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện Dự án thâm canh bưởi da xanh thích ứng với biến đổi khí hậu. Tập đoàn Lộc Trời cũng đã hỗ trợ xã thực hiện chuỗi giá trị trên cây bưởi... Qua đó, giúp các hộ thành viên phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng, năng suất bưởi và thu nhập.

2. Thành lập hợp tác xã

Đầu năm 2018, do nhu cầu phát triển của kinh tế thị trường hiện nay, Ban quản lý THT phối hợp với Hội Nông dân xã vận động thành lập HTX bưởi da xanh VietGAP Giao Long. Đến nay, HTX đã liên kết được với Công ty VinEco thu mua bưởi da xanh với giá cao hơn thị trường 10%.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Cao Thị Triêm, qua quá trình thành lập đến nay cho thấy hoạt động của HTX rất có hiệu quả. Loại hình kinh tế này có ưu thế rõ rệt, phù hợp với nhu cầu phát triển của kinh tế thị trường. HTX hoạt động trên cơ sở tự nguyện, tự quyết định sự tồn tại và phát triển, không trông chờ, ỷ lại vào nguồn vốn đầu tư của Nhà nước. Các xã viên đã chủ động, trao đổi, bàn bạc tìm hướng đi tối ưu nhất, cách làm hay nhất, mạnh dạn đầu tư, phát triển sản xuất bằng nội lực. Các thành viên HTX luôn tìm tòi, cầu tiến, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong sản xuất, trao đổi khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm. Do tự nguyện, tự chủ, tự quản, dân chủ bàn bạc cùng đi đến thống nhất ý kiến nên hoạt động của HTX ngày càng thu hút thêm nhiều thành viên.

Mô hình đã làm thay đổi nhận thức của người nông dân về ý nghĩa, lợi ích thiết thực của việc sản xuất ra sản phẩm chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập; tạo được sự liên kết giữa nông dân với nhau trong sản xuất, có cơ hội trao đổi, học hỏi, sẻ chia kinh nghiệm, hình thành tập quán chuyên canh bền vững, tạo sản phẩm đạt chất lượng sạch.

Văn Tới (baodongkhoi.vn)

tags

tin tức liên quan

danh mục

Loading...

tin tức hot

Không có thông tin cho loại dữ liệu này